Sụn cá mập & Bệnh viêm khớp

17-10-2013

Bell Shark Cartilage 750mg là gì? Là một loại “thực phẩm chức năng” được chiết xuất từ sụn Cá Mập, thường được dùng cho những người già và người đang mắc bệnh Xương Khớp, Viêm Khớp, Viêm Đa Khớp, v.v.

Ở độ tuổi trên 50, sụn trở nên giòn và dễ gãy, các khớp xương mất đi miếng đệm. Vì thế, người cao tuổi có nguy cơ cao mắc các bệnh về khớp. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến các bệnh về khớp như: di truyền, stress hoặc bệnh nghề nghiệp (những động tác lặp đi lặp lại trong thời gian dài cũng gây nên các dạng viêm khớp ở ngón tay, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay và vai). Các công việc phải mang vác nặng cũng làm tăng nguy cơ bị thấp khớp ở mắt cá chân, đầu gối, hông, xương sống và vùng cổ.
BỆNH VIÊM KHỚP là bệnh rất phổ biến, với số lượng người mắc bệnh rất nhiều chỉ đứng hàng thứ hai sau bệnh tim mạch. Những người mắc bệnh này thường bị tổn thương ở các khớp ngón tay, cổ tay, đầu gối, háng… gây nên tình trạng đau nhức, khó khăn trong cử động và đôi khi bị tàn phế do khớp bị biến dạng.
Thuật ngữ “bệnh viêm khớp” không chỉ là một bệnh mà có trên 100 loại bệnh viêm khớp khác nhau.

benh viem xuong khop

Cho cuộc sống tốt đẹp hơn.


 Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một số bệnh viêm khớp thường gặp:
Bệnh viêm xương khớp
Nguyên nhân gây ra Bệnh viêm xương khớp là sự thoái hóa sụn khớp. Sụn là phần đệm bảo vệ xương, giúp cho khớp cử động dễ dàng và giảm áp lực lên xương. Khi sụn bị thoái hóa, phần xương bên dưới lớp sụn sẽ phát triển dày lên tạo thành các chồi xương. Sự cọ xát các xương sẽ gây nên tình trạng đau nhức và khó khăn trong cử động, di chuyển.
Thoái hóa khớp gây ra đau đớn cho bệnh nhân.
Bệnh viêm khớp dạng thấp
Là một Bệnh viêm khớp tự miễn: các kháng thể của cơ thể tấn công lên chính xuơng và sụn của chính cơ thể mình. Nguyên nhân gây bệnh đến nay vẫn chưa rõ. Bệnh gây nên tình trạng sưng viêm, đau nhức và làm cứng khớp. Quá trình diễn tiến bệnh thường chậm, khởi đầu tác động lên một khớp sau lan ra các khớp khác.
Bệnh viêm khớp thường tác động lên các khớp đối xứng và ở mức độ nặng sẽ gây ra biến dạng ở các khớp. Bệnh này thường gặp ở phụ nữ (gấp ba lần so với nam giới) (chiếm 75 %) với độ tuổi từ 30 – 60 tuổi và gây nên tình trạng suy nhược cơ thể.
Chất chiết xuất từ sụn Cá Mập là Chondroitin, chất này có trong thành phần những sợi chun ở các mạch máu lớn, chiếm tỷ lệ cao trong chất cơ bản của mô sụn và xương nên bảo đảm cho sụn xương không những có độ chắc mà còn có tính đàn hồi cao .
Chondroitin kích thích quá trình tổng hợp các proteoglycan và ức chế men elaste (men này là chất trung gian gây thoái hoá sụn). Chondroitin sulfat được chiết xuất từ sụn Cá Mập.
Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh chondroitin sulfat có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về Xương Khớp, đặc biệt là bệnh Viêm Xương Khớp (osteo-arthritis), ức chế sự phát triển của các khối u và có chứa hoạt tính kháng Ung Thư.
Cơ chế tác dụng của Chondroitin sulfat trong việc làm giảm bệnh lý XươngKhớp là bảo vệ khớp bằng cách ức chế các enzym có vai trò phá huỷ sụn và kích thích tăng hoạt các enzym có vai trò xúc tác phản ứng tổng hợp acid hyaluronic (là chất giúp khớp hoạt động tốt).
 
CHONDROITIN TRONG SỤN CÁ MẬP
ca map
Chondroitin có trong thành phần những sợi chun ở các mạch máu lớn, chiếm tỷ lệ cao trong các chất cơ bản của mô, sụn và xương nên bảo đảm cho sụn xương không những có độ chắc mà còn có tính đàn hồi.
 
Chondroitin kích thích quá trình tổng hợp các proteoglycan và ức chế men elaste (men này là chất trung gian gây ThoáiHóa sụn). Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh Chondroitin sunfat có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về XươngKhớp, đặc biệt là bệnh ViêmXươngKhớp (osteo-arthritis).
 
Cơ chế tác dụng của Chondroitin sunfat trong việc làm giảm bệnh lý Xương Khớp là bảo vệ khớp bằng cách ức chế các enzyme có vai trò phá hủy sụn và kích thích tăng hoạt các enzyme có vai trò xúc tác phản ứng tổng hợp acid hyaluronic (là chất giúp khớp hoạt động tốt).
 
Tìm hiểu thêm về bệnh viêm khớp:

viem khop ngon tay

Cách chữa trị bệnh Đau Khớp như thể nào?
Nguyên nhân chính của bệnh Đau Khớp là lớp sụn ở các KhớpXương bị Thoái hóa, ăn mòn, thiếu chất nhờn ở các Khớp xương, điều này tạo nên đau nhức khi cử động hoặc vận động.
 
Triệu chứng của Bệnh Khớp thường xảy ra như thế nào?
Dấu hiệu điển hình nhất của Viêm Khớp & Viêm Đa Khớp, thường diễn biến kéo dài. Không chỉ bị đau, sưng tấy các khớp tay, chân, đầu gối các khớp nối khớp…vv ngoài ra người bệnh còn bị viêm nhiều khớp khác trên cơ thể.
Các KhớpViêm bị sưng tấy, nóng, đỏ, đau, khó cử động. Tình trạng khớp bị cứng, khó cử động thể hiện rõ nhất vào sáng sớm và có thể kéo dài hàng giờ.
Cùng với các triệu chứng toàn thân như sốt, mệt mỏi, người gầy gò xanh xao, sa sút thể lực.
 
Ai dễ mắc bệnh Đau Khớp?
Ai cũng có thể bị Đau Khớp. Nhưng thường là những người cao tuổi do xương, khớp không còn chắc khỏe dẫn đến Thoái Hóa, Loãng Xương.
 
Giảm đau Xương Khớp bằng cách nào?
Biện pháp không dùng thuốc tây giảm áp lực ở khớp bằng cách cho các khớp bị viêm được nghỉ ngơi; giảm chịu lực cho khớp: thực hiện một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất để giúp cơ Xương Khớp mau hồi phục: tăng cường chất đạm, vitamin và khoáng chất calci, phospho, magie…
Ngoài ra còn cần phải điều trị các biến chứng về tiêu hóa, Tim Mạch và các biến chứng thận, huyết học, xương, sức đề kháng…
 
Biết thêm thông tin tại đây.

Các tin tức khác