Có nên sử dụng thực phẩm chức năng?

27-09-2013

Theo Viện Khoa học và Đời sống quốc tế (International Life Science Institute - ILSI) thì "thực phẩm chức năng là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khoẻ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại"...

Có nên sử dụng thực phẩm chức năng?

 
 
Tâm lý người dân Việt Nam ta luôn lo tiết kiệm tiền để dự phòng khi ốm đau. Nếu chưa bị đau (hoặc vẫn còn cố chịu đựng được) thì nhất định chưa chịu đi khám bệnh và không chịu bỏ tiền ra để chăm lo sức khỏe! Nhiều người coi việc bỏ tiền ra trong khi "chưa đến mức cần thiết" là một sự "lãng phí"! Chúng ta còn muốn khai thác cỗ máy cơ thể một cách "miễn phí" một thời gian dài chừng nào tốt chừng đó.
 
Nhiều người còn có một niềm tự hào và hãnh diện là "Tôi chưa bao giờ phải dùng đến một viên thuốc nào!". Họ cố giữ niềm hãnh diện đó, mặc cho các triệu chứng bệnh ngày càng rõ. Cho đến một ngày đẹp trời...!
Chắc chắn các bạn cứ thử hỏi 100 người nằm trong bệnh viện, thì có đến 95 người đều có chung một câu là "Tại mình chủ quan quá, nên bây giờ mới khổ thế này! Giá như...". 
 
Hiện nay, cả xã hội đang phải đối mặt với một giai đoạn khủng hoảng trầm trọng về sức khỏe, mà các chuyên gia y tế đã báo động về một “cơn dịch các bệnh mãn tính không lây đang gia tăng”. Tại sao vậy? Các bạn hãy nhìn thực trạng ô nhiễm rác thải, khói bụi, nguồn nước, vệ sinh an toàn thực phẩm, công nghiệp chế biến thức ăn và đồ uống có cồn, gas, thói quen dùng rượu bia, thuốc lá,… Một nền nông nghiệp lạm dụng quá mức các hóa chất trừ sâu trong rau quả, chất kích thích, tăng trọng trong chăn nuôi. Vì mục tiêu lợi nhuận, bán được hàng mà người ta không ngần ngại cho vào thực phẩm tất cả những gì mà họ có thể “sáng tạo” ra!
Không khó để dự đoán tình trạng này khi đi qua các công viên buổi sáng, có rất nhiều người còn trẻ đã bị di chứng do tai biến (số người phải nằm ở nhà hoặc đã “ra đi” còn lớn hơn thế rất nhiều), dòng người xếp hàng đông nghẹt ở các bệnh viện, số bệnh nhân ung thư, tiểu đường,… tăng đột biến. Chưa kể những bệnh mãn tính mà hầu như không gia đình nào không có vài người bị như thoái hóa xương khớp, viêm xoang, mũi họng, viêm dạ dày, đại tràng. Số người bệnh ngày càng nhiều hơn, bệnh ngày càng nặng hơn, chi phí thuốc men ngày càng tốn kém và ngày càng chiếm một phần lớn hơn trong quỹ chi tiêu của mỗi gia đình.
 
Vậy chúng ta có nên trông chờ vào các cơ quan quản lý? Biện pháp nào để xử lý ô nhiễm nguồn nước, môi trường? Giải pháp nào về quản lý thị trường thực phẩm, chống hàng giả? Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm? Giải pháp nào về quản lý giá thuốc tây? Đặc biệt là giải quyết tình trạng quá tải ở các bệnh viện và vấn nạn “phong bì”? Hầu như các giải pháp đều đang bế tắc và bất lực vì …1001 lý do. Người dân còn phải chờ đợi không biết đến bao giờ - và trong khi đó, chính họ không ngừng tự tạo ra gánh nặng bệnh tật lẫn cho nhau bằng những hành động thiếu hiểu biết và vô trách nhiệm của mình.
 
   tam xuan
 
Vậy mỗi người chúng ta phải làm gì để tự bảo vệ bản thân và gia đình mình cho một cuộc sống khỏe mạnh? Làm gì để không phải cầu cứu đến các bệnh viện, bác sĩ?  
Quay trở lại với giải pháp sử dụng thực phẩm chức năng. Việc thay đổi nhận thức bảo vệ sức khỏe và thay đổi nếp sống, thói quen xấu có hại mà hiện đang còn rất phổ biến trong xã hội là vấn đề nan giải, không dễ dàng. Vì vậy, thực phẩm chức năng không phải dành cho người có nhiều tiền, mà dành cho những người có hiểu biết và yêu quý sức khỏe.
 
Thông điệp cuối cùng, tôi xin gửi đến bạn đọc:
Bạn hãy làm điều gì đó có ích, cho sức khỏe của chính mình, ngay hôm nay.
Nếu bạn thấy những điều này là có ích cho mình, thì người khác cũng vậy. Hãy chia sẻ những thông tin này! Họ đang rất cần sự giúp đỡ của bạn!
Sưu tầm
 
mẹ và bé
   

 

Các tin tức khác